Tổng hợp những hương vị ẩm thực hấp dẫn dù bạn có ở đâu

Ẩm thực hấp dẫn dành cho các bạn thích phượt.

Bún chả (Hà Nội):

Bún chả món ăn không đòi hỏi sự cầu kỳ gồm: chả viên và chả miếng. Chả được làm từ thịt ba chỉ (ba rọi) và loại thịt nạc vai mềm được tẩm ướp cùng với nước mắm, tiêu, hành khô.  Rau sống ăn kèm với ăn bún chả là các loại rau sống như: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng láng, húng quế. Nước chấm được pha chế đơn giản với yêu cầu phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa hương vị của nước mắm, vị ngọt của đường, chua của giấm, và cay của ớt, tỏi, thêm đu đủ, cà rốt giòn, chua.

Thịt trâu khô (Điện Biên):

Thịt trâu khô là loại thức ăn được hình thành khi đồng bào các dân tộc mổ trâu, nếu như không ăn hết thì những tảng thịt trâu được tẩm gia vị rồi gác lên bếp hong khô. Cách làm thịt trâu, bò khô tương đối khá đơn giản. Những miếng thịt lớn được tẩm ướp muối, trộn với các gia vị điển hình đó là gừng, mắc khén, gấc, ớt… Sau khi tẩm ướp xong những miếng thịt sẽ được hong khô , rồi được đồ cách thủy, sau đó thịt trâu sẽ tiếp tục hong trên bếp cho đến khi khô hẳn.

 

Bún đũa (Nam Định):

Mặc dù món bún ở đâu cũng có nhưng món bún đũa ở Nam Định có nét khác biệt. Sợi bún to cỡ đầu đũa, mềm nhưng săn chắc chứ không nhũn. Bún đũa Nam Định kết hợp với riêu cua có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, thơm dậy mùi của cua đồng. Món bún đũa riêu cua luôn được ăn kèm với rau, mùa nào rau đấy… tăng thêm hương vị cho bát bún.

 

Chắt chắt (Quảng Bình):

Chắt chắt giống như con hến nhưng nhỏ hơn. Để lấy thịt chăt chắt, trước tiên xát rửa thật sạch, bắc nước thật sôi rồi đổ chắt chắt vào, dùng đũa đánh đều để ruột tách ra khỏi vỏ, rồi đem đãi (như đãi gạo vậy) lấy ruột. Riêng nước luộc để thật lắng, lọc đem nấu canh hoặc nấu cháo.

Thường thì chắt chắt nấu canh với mít non, rau lốt. Ngoài nấu canh, nấu cháo có thể chế biến chắt chắt thành món xào cũng rất tuyệt.

 

Bánh bèo (Thừa Thiên – Huế):

Bột đổ làm bánh bèo sao cho khéo để cho bánh thật mỏng và hình dáng giống như một cánh bèo rồi xếp vào mê (20 chén mỗi mê) đem hấp hơi (hấp cách thủy). Đến lúc bánh chín, cho thêm gia vị lên trên.

Bánh bèo ngon là nhờ ở nhân tôm chấy và nhất là nước chấm đặc biệt. Nước mắm hòa với mỡ, đường, tỏi, ớt và nấu từ tôm tươi nên vừa có vị ngọt và béo. Khi ăn bánh bèo không sử dụng đũa mà bằng que tre vót mỏng như một mái chèo nhỏ.

 

Related Posts

About The Author

Add Comment