Nang mào tinh hoàn có nguy hiểm không

Nang mào tinh hoàn là bệnh lý thường xuất hiện ở mào tinh hoàn, tuy là một bệnh lành tính thế nhưng nếu như không được can thiệp có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chức năng của bộ phận cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Bác sĩ CKI Bùi Ngọc Lâm –với hơn 30 năm kinh nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực Nam học –Tiết niệu đã có thời gian giữ chức trưởng khoa phòng khám ngoại tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pon hiện đang công tác tại Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội cho biết, bình thường trên mỗi tinh hoàn có mào tinh hình chữ C. Mào tinh là nơi chứa ống mào tinh do các ống sinh tinh nhập lại hợp thành. Sau đó ống mào tinh sẽ nối tiếp với ống dẫn tinh. Vì vậy ở nam giới bình thường, khi sờ kỹ sẽ thấy có một khối mềm nhỏ nằm ngay trên tinh hoàn đó chính là mào tinh.

Nang mào tinh hoàn là bệnh lý lành tính do ứ đọng, tắc nghẽn một hay vài ống dẫn tinh ở mào tinh gây tiết dịch và hình thành nang hoặc nang cũng có thể được hình thành sau một chấn thương, viêm mào tinh hoàn. Biểu hiện thường gây đau tức ở bìu, thấy khó chịu, vướng ở cơ quan sinh dục khi đi lại, có thể sờ thấy u cục khi nang phát triển lớn hơn.  Nang mào tinh hoàn nhỏ với đường kính nang chỉ vài mm và có thể to đến vài cm. Nang có thể đơn thuần hoặc có thể thành chùm vài nang một, dịch trong lòng là dịch của ống tuyến nên chứa cả tinh trùng.

Truy cập  vào website : namkhoaxadan.com để được các bác sỹ tư vấn miễn phí

Thông thường nang mào tinh hoàn thường lành tính, và thường gặp ở đối tượng hoạt động tình dục mạnh (17 -40 tuổi) chúng không gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng, thế nhưng nếu chúng phát triển lớn về kích thước, gây đau tức hoặc bội nhiễm thì cần can thiệp sớm.

Người bệnh, có thể phát hiện mình bị nang mào tinh hoàn qua những biểu hiện đau tức ở vùng bìu. Hoặc sờ thấy khối rắn ở đầu mào tinh hoàn, hoặc do bác sĩ khám, hoặc đi siêu âm bìu – khoảng 30% nam giới tình cờ phát hiện qua siêu âm bìu. Đặc điểm của khối này có thể là hình tròn hoặc bầu dục sờ vào đau nhẹ, khối có thể to dần nhưng thường là lành tính không ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng. Khi quá to, nang này có thể chèn ép các ống tuyến khác và có thể ảnh hưởng tới việc vận chuyển tinh trùng ra ống dẫn tinh…

Để biết chính xác trường hợp của mình là gì, người bệnh có thể đi khám tiết niệu hoặc khám nam khoa. Vì vậy khi phát hiện bất thường gì ở tinh hoàn và mào tinh thì không nên do dự mà nên đi khám ngay ở các bệnh viện có phòng khám tiết niệu và nam khoa để giúp phát hiện bệnh sớm hoặc loại trừ khả năng có bệnh để yên tâm học tập và làm việc.

Về phương pháp điều trị nang mào tinh hoàn cũng cần phụ thuộc kích thước của nang, nếu nang nhỏ có thể theo dõi, nếu nang phát triển to >1,5cm gây đau tức, khó chịu, gây chảy máu thì cần phẫu thuật.

Thông thường, nang mào tinh hoàn đều lành tính nên không ảnh hưởng tới việc sinh sản tinh trùng.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, cùng với điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại chuyên khám tư vấn các bệnh nam khoa trong đó có các bệnh tinh hoàn mang lại hiệu quả cao, được rất nhiều người quan tâm, tin tưởng và lựa chọn. Dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, thủ tục nhanh chóng, thời gian làm việc linh hoạt giúp người bệnh chủ động về mặt thời gian cũng như tiết kiệm chi phí cho người bệnh khi đến thăm khám.

Nếu còn thắc mắc, người bệnh có thể chọn  tư vấn tại website và tổng đài đường dây nóng 02437 152 152 Tư vấn và đặt hẹn hoàn toàn miễn phí

Đ/C: Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội, Tầng 2 – 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

Email: [email protected]

Thời gian làm việc: Sáng: 7:30 – 12:00 | Chiều: 13:00 – 20:00

Related Posts

About The Author

Add Comment