” Tất tần tật ” về bệnh chảy máu chân răng bạn không thể bỏ qua

Bệnh chảy máu chân răng là bệnh lý răng miệng nguy hiểm xuất hiện ở nhiều người.Bệnh chảy máu chân răng ảnh hưởng rất nhiều trong việc ăn uống cũng như sinh hoạt của bệnh nhân. Dưới đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết về bệnh chảu máu chân răng bạn cần biết để tránh những tình huống xấu xảy ra.

1. Nguyên nhân bệnh chảy máu chân răng do đâu?

Bệnh chảy máu chân răng có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do một số yếu tố sau:

– Do mắc các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng…Nguyên nhân của các bệnh này là do các vi khuẩn trên răng nướu gây nên, chúng thường tập trung trong các mảng bám cao răng.

Bệnh chảy máu chân răng có thể do bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng

Bệnh chảy máu chân răng có thể do bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng

– Bệnh chảy máu chân răng có thể do bệnh nhân mắc một số bệnh lý khác ngoài bệnh lý răng miệng như: bệnh giảm tiểu cầu, ưa chảy máu, thiếu canxi, ….các bệnh về gan, thiếu vitamin K (yếu tố giúp đông máu), xuất huyết giảm tiểu cầu…

– Bệnh chảy máu chân răng do các tổn thương, va chạm với nướu như: chải răng quá mạnh, có vật nhọn chạm vào,…chúng làm chân răng bi tổn thương, chảy máu và khó lành lặn.

– Chảy máu chân răng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, tình trạng này thường gặp ở các bà bầu bởi đây là đối tượng dễ mắc các bệnh lý răng miệng cũng như có sự thay đổi lớn về nội tiết tố.

Xem thêm: bệnh nha chu và cách chữa trị triệt để nhất?

2. Bệnh chảy máu chân răng có nguy hiểm không?

Bệnh chảy máu chân răng khá phổ biến nên nhiều người tỏ ra chủ quan khi gặp phải tình trạng này, điều này gây nên nhiều nguy cơ bởi chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh sau:

Bệnh chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm

Bệnh chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm

– Bệnh bạch cầu: Đây là 1 dạng của bệnh ung thư máu hoặc ung thư tủy xương, bệnh này có biểu hiện cụ thể là hay chảy máu bởi cơ thể bị thiếu thành phần đông máu.

– Chảy máu chân răng là dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng, bệnh nhân ăn uống thiếu chất dẫn đến những ảnh hưởng đến cơ thể mà biểu hiện là chảy máu răng

– Bệnh tiểu đường: Đây là bệnh có liên quan đến sản xuất, hấp thu đường và insulin trong máu, bệnh có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể nếu không được điều trị hiệu quả.

– Thiếu vitamin C, K: Thiếu vitamin C có thể khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, khó thở, đau xương, vết thương lâu lành…Còn nếu thiếu vitamin K sẽ khiến cho máu không thể đông và dẫn đến chảy máu bất thường.

Xem thêm: bệnh viêm nha chu có chữa được không thưa bác sỹ?

3. Bệnh chảy máu chân răng làm cách nào để khắc phục?

Để khắc phục bệnh chảy máu chân răng, cần căn cứ cụ thể vào tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phương pháp phù hợp, tuy nhiên có một số cách chủ yếu sau:

– Vệ sinh răng miệng đúng cách: Bạn nên vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng cách đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, súc miệng bằng nước muối ấm để ngăn chặn vi khuẩn.

– Cân bằng lại chế độ ăn hằng ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể…

– Lấy cao răng là cách hiệu quả được các bác sỹ khuyên bệnh nhân nên thực hiện để khắc phục bệnh chảy máu chân răng. Cao răng được làm sạch thì vi khuẩn trên răng được loại bỏ, lợi cũng tự lành thương và hạn chế tình trạng chảy máu chân răng

– Nếu chảy máu chân răng do các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng….thì cần điều trị các bệnh này triệt để.

– Nếu chảy máu chân răng do các bệnh như: bệnh bạch cầu, các bệnh về gan thận, bệnh tiểu đường….thì cần điều trị nội khoa trước rồi căn cứ vào tình trạng cụ thể để có kế hoạch tiếp theo.

Bệnh chảy máu chân răng không nên coi thường bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm, bạn nên đến gặp bác sỹ để thăm khám và nhận được tư vấn cụ thể nhé.

Related Posts

About The Author

Add Comment