Kinh nghiệm thực tế giúp các bạn hoàn thiện phần thi reading trong kỳ thi IELTS

Kinh nghiệm thực tế giúp các bạn hoàn thiện phần thi reading trong kỳ thi IELTS

Reading

Trong tất cả các phần của bài thi IELTS mà mình tự chấm thì đây là phần mình rất yếu. Mình thực sự không cảm thấy yêu thích phần này vì toàn sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành. Đây đều là những thuật ngữ mà mình không biết cũng như không nghĩ sẽ đụng đến. Mình đã từng thử chấm điểm khi tự làm ở nhà và chỉ đạt 3.5. Mình đã phải tham khảo rất nhiều bài feedback thuyed để làm bài.

Nội dung đề thi

Bài thi của mình gồm 3 bài đọc. Phần thứ nhất có nội dung về khủng long. Nội dung phần thứ hai là về sinh học và còn phần thứ ba về Tâm lý con người. Mình ưu tiên làm phần 3 trước 2 phần kia vì mình tương đối hiểu về phần này.

Trong phần này thì câu đầu và câu cuối sẽ là những câu quan trong nhất vì tóm tắt đầy đủ nội dung chính trong bài đọc. Các bạn cũng có thể chọn đọc hiểu toàn bộ nội dung sau đó nối đúng nội dung của tiêu đề với mỗi đoạn văn. Làm hết phần bài đọc thứ 3 thì mình chọn làm nội dung về phần khủng long. Yêu cầu chính của bài này là điền từ nên mình không cần đọc toàn bộ mà chỉ cần đọc lướt qua là có thể suy đoán được phần lớn nội dung. Những từ khó mình mình chọn điền bừa hoặc loại suy.

Khó khăn của mỗi phần nhỏ

Cuối cùng mình làm bài đọc về sinh học, phần mà mình không hiểu cũng như ghét nhất. Bài đọc này tiêu tốn rất nhiều thời gian của mình, đọc mấy lần mà mình cũng không hiểu và sau đó mình đã tìm ra 1 quy luật. Mỗi 1 đoạn văn sẽ chỉ đề cập đến 1 vấn đề chính và mình chỉ cần tìm ra vấn đề đó là được. Đoạn văn hôm đó đó gắn với tên tuổi nhà khoa học nên mình đã lần mò theo tên của họ và tìm ra cô giáo dạy IELTS giỏi cho bản thân.

Vậy là mình đã có khả năng mò ra đáp án cho mỗi câu hỏi bằng cách tìm ra ý chính cần thiết trong bài mà không cần quan tâm đến toàn bộ nội dung của bài. Nhờ cách làm trên mà mình đã làm xong phần bài đọc mà vẫn còn thừa thời gian nhưng những phần thi còn lại thì không được may mắn như thế.

Cấu trúc đề thi

Trước ngày làm bài thi mình đã mất gần 25 euros đi in sách Cambridge IELTS 8. Mình đã không thể đọc hết đống tài liệu đó cho đến khi kỳ thi diễn ra. Khi đi thi có 1 việc bạn cần nắm chắc đó là phải nắm rõ cấu trúc đề thi. Bạn có thể lên youtube và vào channel của English Acaedemic Help. Trong này có nhiều video giới thiệu chi tiết về cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết trong IELTS. Các bạn hãy xem hướng dẫn cấu trúc các phần thi rồi vẽ ra sơ đồ để hình dung. Việc đó sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi.

Theo Pre IELTS

Related Posts

About The Author

Add Comment