Tại sao lại bị viêm tai giữa

Tai là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người, tai có chức năng giúp nghe nhận được âm thanh từ môi trường xung quanh và cân bằng giác quan của cơ thể. Cũng giống như mắt, miệng, tay chân, … tai là bộ phận dễ nhiễm bệnh và một điều kinh ngạc là thường gặp nhiều nhất ở độ tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn cũng có trường hợp mắc phải nhưng con số này ít hơn.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com

Khi tai bị tổn thương từ bên trong sẽ gây khó chịu và đau đớn cho người bị bệnh  kéo theo nhiều bộ phận khác trên tổng thể cấu trúc khuôn mặt ảnh hưởng theo. Hầu hết viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/ là nhóm bệnh xuất hiện nhiều nhất về tai, để lại hậu quả xấu nếu không chữa trị kịp thời. Tại sao lại bị viêm tai giữa và cách chữa trị như thế nào là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và làm sáng tỏ về căn bệnh này.

  1. Viêm tai giữa là gì và vì sao bị bệnh viêm tai giữa?

Không phải là căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay viêm gan B nhưng viêm tai giữa có những triệu chứng gây khó khăn cho người bệnh khiến mất ăn mất ngủ, nhất là trường hợp trẻ nhỏ khiến phụ huynh lo lắng không yên.

Viêm tai giữa là chứng bệnh viêm hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, gây tổn thương tai dẫn đến viêm nhiễm và bưng mủ.

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh do cấu trúc tai chưa hoàn thiện, có cấu tạo nằm ngang và ngắn hơn nên dễ gặp bệnh viêm tai giữa, khi trẻ sặc sữa khiến sữa tràn vào trong mang tai gây tình trạng viêm. Mặt khác, bệnh còn do tác động từ môi trường bên ngoài như môi trường sống ô nhiễm, ồn ào và sự tác động mạnh vào cấu trúc tai như dùng vật cứng chọc ngoáy vào tai, vệ sinh tai không đúng cách khiến vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

Trẻ em do sức đề kháng yếu và nhạy cảm, dễ phản ứng với những kích thích nhỏ nhất khiến dịch ứ lại nhiều hơn trong vòm tai. Đặc biệt, khẩu kính của trẻ nhỏ lớn hơn nên khi nằm ngửa tai sẽ thấp hơn so với mũi, lúc này vòi nhĩ mở to nếu trẻ khóc càng làm cho chất bẩn ở mũi chảy vào hõm tai. Khi bị viêm tai giữa dễ kéo theo nhiễm các bệnh về đường hô hấp nên vi rút từ bệnh này chạy lây lan qua bệnh khác gây ứ tắc dịch, không lưu thông được lại càng làm bệnh tình thêm trầm trọng. Vậy, khi bị bệnh viêm tai giữa cần được điều trị như thế nào để bệnh mau khỏi?

  1. Cách điều trị khi bị viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa giai đoạn đầu chỉ là cấp tính nếu không phát hiện và trữa trị bệnh tự chuyển sang viêm tai giữa mạn tính, gây tình trạng bội nhiễm tạo dịch ở trong tai khiến dịch mủ chảy ra ngoài, gây đau và có thể làm thủng màng nhĩ.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com

Khi thấy dấu hiệu ban đầu nên đưa trẻ nhỏ tới bác sĩ để được nghe tư vấn và khám bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ là người hiểu rõ bệnh tình trẻ đang ở giai đoạn nào và có liệu pháp điều trị http://triviemtaigiua.com/thuoc-khang-sinh-dieu-tri-viem-tai-giua-nao-hieu-qua.html phù hợp để giảm đau và tránh nhiễm trùng tai bằng thuốc giảm đau Ibuprofen kèm theo thuốc nhỏ tai Benzocain – antipyrine hoặc dùng tới thuốc kháng sinh. Nặng hơn sẽ phải làm thủ tục phẫu thuật tai tạo lỗ nhỏ ở màng nhĩ để hút hết các chất dịch đang ứ đọng trong tai giữa.

Ngoài ra, người lớn cũng nên có cách phòng chống bệnh cho trẻ từ khi còn chưa mắc bệnh như vệ sinh tai mũi họng đúng cách, không nên dùng vật cứng nhọn để làm sạch tai cho trẻ, nên cho trẻ bú ở vị trí thẳng lưng và tránh sống trong môi trường quá nhiều tạp âm ồn ào, ô nhiễm.

Viêm tai giữa là bệnh không hề nguy hiểm nhưng dễ tái phát, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng khó lường. Vì vậy, phụ huynh không nên tự điều trị hay tự ý mua thuốc về thổi vào tai trẻ nhỏ mà cần đưa ngay tới cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc cho trẻ.

Related Posts

About The Author

Add Comment