Nhầy mũi có máu có nguy hiểm không và nguyên nhân do đâu?

Nhầy mũi có máu là tình trạng báo động của cơ thể đang mắc bệnh lý nào đó. Dịch nhầy mũi có máu có thể là những bệnh lý liên quan chủ yếu đến viêm xoang, viêm mũi dị ứng, Polyp mũi, ung thư xoang… nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm khác nên bạn cần được thăm khám tại cơ sở chuyên khoa sớm nhất để đảm bảo sức khỏe.

Nhày mũi có máu báo hiệu những bệnh lý nguy hiểm

1. Nhầy mũi có máu có nguy hiểm gì?

Nếu dịch nhày từ mũi chảy ra loãng, trong và không có mùi hôi thì đó chỉ là phản ứng của cơ thể để tống bụi bẩn từ không khí đi vào mũi và nó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên với những người đã phát hiện viêm mũi, viêm xoang từ trước mà xì ra dịch nhày mũi có máu thì đó là dấu hiệu của bệnh đã phát triển ở mức độ nặng hơn.

Nếu bạn gặp tình trạng dịch nhày mũi có máu ở mức độ thường xuyên thì đây có thể là triệu chứng của viêm xoang, viêm mũi cấp tính hoặc nặng hơn có thể là ung thư vòm họng, ung thư mũi… Những người có nguy cơ cao mắc phải những bệnh lý này là những người trên 40 tuổi, thường xuyên uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích , hút thuốc lá, hoặc những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường khói bụi, hóa chất độc hại.

Dịch nhày mũi có máu rất nguy hiểm nếu không sớm tìm ra nguyên nhân

Khi dịch nhầy mũi có máu có nghĩa là các mạch máy của vùng xoang mũi đã bị tổn thương dẫn đến sưng huyết, chảy máu. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài mà không đi khám tìm nguyên nhân để chữa trị thì bệnh sẽ phát triển nặng thêm và biến chứng thành nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, có thể nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn.

2. Nguyên nhân do đâu mà có hiện tượng dịch nhầy mũi có máu?

Theo sự giải thích của các bác sỹ chuyên khoa Tai-mũi-họng thì có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng dịch nhày mũi có máu. Nguyên nhân thứ nhất đó là khi người bệnh có hiện tượng nghẹt mũi, sổ mũi, và chảy nước mũi thường xuyên gây khó chịu thì người bệnh thường tự ra hiệu thuốc mua các loại thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mũi về sử dụng để hy vọng làm giảm các triệu chứng khó chịu ở mũi.

Khi sử dụng các loại thuốc này sẽ có thành phần làm co mạch máu mũi, kháng sinh hoặc corticoid. Do không được hướng dẫn mà rất nhiều người sử dụng các loại thuốc này dài ngày và gây ra tác dụng phụ nguy hiểm gây sưng, phù nề và tổn thương niêm mạc mũi dẫn đến hiện tượng dịch nhày mũi có máu.

Loại bỏ ngay thói quen dùng tay ngoáy mũi để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi

Các loại thuốc xịt mũi, nhỏ mũi có chứa các thành phần trên được khuyến cáo sử dụng tối đa 2 lần một ngày và không sử dụng thuốc quá 7 ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguyên nhân thứ hai mà các bác sỹ cũng nhắc tới khi có hiện tượng dịch nhầy mũi có máu là do việc xì mũi mạnh và thói quen thường xuyên dùng đầu móng tay nhọn ngoáy mũi. Những việc này là do tác động mạnh từ bên ngoài gây tổn thương niêm mạc mũi gây ra hiện tượng xuất huyết.

Nếu là các nguyên nhân khách quan gây ra hiện tượng nhầy mũi có máu thì bạn chỉ cần điều chỉnh thói quen vệ sinh mũi và dùng thuốc xịt mũi đúng cách là có thể ngăn ngừa được hiện tượng trên. Nếu nguyên nhân do bệnh lý bạn cần được điều trị theo sự chỉ định của bác sỹ để đảm bảo cho sức khỏe của mình.

Ù tai sau viêm họng, nên đọc để biết

Related Posts

About The Author

Add Comment