Cách sử dụng thuốc Digoxin an toàn, hiệu quả

Digoxin là thuốc thuộc nhóm trợ tim, có tác dụng giúp tim đập mạnh, chậm và đều. Vậy đâu là cách sử dụng hợp lý nhất của thuốc này?

Digoxin là thuốc bán theo đơn và cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ khi sử dụng

Digoxin là thuốc gì?

Theo các chuyên gia y tế thì thuốc thuộc nhóm glycoside, tác dụng của thuốc phụ thuộc vào tính nhạy cảm của ATPase trên từng mô cơ tim. Digoxin được sử dụng để điều trị suy tim, rối loạn nhịp tim, từ đó giảm nguy cơ đông máu, nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế tác động lên các khoáng chất bên trong các tế bào tim. Điều này nhằm giảm áp lực cho tim và duy trì nhịp tim bình thường, ổn định.

Cách sử dụng thuốc Digoxin

Nếu sử dụng thuốc dạng lỏng, cần có muỗng chuyên dụng để đong thuốc đúng liều lượng. Không sử dụng thìa ăn gia đình, tránh tình trạng liều lượng không chính xác. Cơ thể sẽ không hấp thụ đầy đủ thuốc digoxin nếu bạn ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Để giải quyết tình trạng này, nên uống thuốc ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi ăn các thức ăn giàu chất xơ.

Nếu đang dùng thuốc có chứa cholestyramine hay colestipol cần chờ ít nhất 2 giờ sau khi uống digoxin thì mới sử dụng các loại thuốc trên để tránh tình trạng tương tác thuốc.

Liều lượng Digoxin dựa trên tình trạng sức khỏe và bệnh lý của từng bệnh nhân. Nên uống đủ liều lượng và không nên ngừng thuốc ngay khi tình trạng bệnh được cải thiện để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn các bệnh lý trong đợt điều trị.

Liều dùng thuốc Digoxin

Đối với người lớn:

 • Bị sung tim huyết:

Điều trị bằng Digitalis: dùng 8-12mcg/kg. liều dùng đầu tiên chỉ nên sử dụng ½ liều được yêu cầu. sau đánh giá lâm sàng khi sử dụng thuốc, tùy từng trường hợp, thuốc có thể được tăng thêm sau khoảng 6-8 giờ.

Điều trị bằng viên nén: liều dùng ban đầu là 500-750mcg. Sau 6-8 giờ tiếp theo, có thể bổ sung 125-375mcg. Liều được khuyên dùng ở người lớn là 8-10mcg/kg, liều cao nhất là 750 – 1250mcg.

Điều trị bằng viên nang: liều ban đầu là 400 – 600mcg, sau 6 – 8 giờ, có thể bổ sung 100 – 300mcg tùy  tình trạng bệnh. Liều udngf cao nhất cho viên nang là 600 -1000mcg.

 • Bị rung tâm nhĩ: người bị rung tâm nhĩ và suy tim dùng 8 – 12mcg/kg. Liều dùng nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đối với trẻ em bị rung tâm nhĩ:

 • Trẻ sinh non: liều ban đầu là 20 – 30 mcg/kg hoặc dùng 15-25mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Liều uống duy trì là 5 – 7,5 mcg/kg, liều tiên duy trì là 4 – 6 mcg/kg.
 • Trẻ sinh đủ tháng: liều ban đầu là 25 – 35 mcg/kg hoặc dùng 20 – 30mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Liều duy trì là 6 – 8mcg/kg uống và 5-8mcg/kg tiêm tĩnh mạch.
 • Trẻ từ 1 -24 tháng: liều ban đầu là 35-60 mcg/kg uống hoặc dùng 30-50 mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Liều duy trì là 10-15 mcg/kg uống và 7,5-12 mg/kg tiêm tĩnh mạch.
 • Trẻ từ 3 – 5 tuổi: liều ban đầu là 30-40 mcg/kg uống hoặc dùng 25-35 mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Liều duy trì đối với dạng uống là 7,5-10 mg/kg và 6-9 mcg/kg tiêm tĩnh mạch.
 • Trẻ từ 6 – 10 tuổi: liều ban đầu nên dùng 20-35 mcg/kg uống hoặc dùng 15-30 mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Liều duy trì là 5-10 mcg/kg uống hoặc 4-8 mcg/kg tiêm tĩnh mạch.
 • Trẻ trên 11 tuổi: liều ban đầu là 10-15 mcg/kg uống hoặc dùng 8-12 mcg/kg tiêm tĩnh mạch. Liều duy trì là 2,5-5 mcg/kg đối với dạng uống và 4-8 mcg/kg tiêm tĩnh mạch.

Tác dụng phụ của thuốc

Theo ý kiến của giảng viên Bùi Mạnh Hải – trưởng Khoa Dược trường Cao đẳng Y dược TPHCM, những tác dụng phụ thường gặp phải bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, nhức đầu, trầm cảm, phát ban nhẹ, hay chóng mặt,…

Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ khá nguy hiểm như: nhịp tim nhanh chậm không đều, xuất hiện ảo giác, có suy nghĩ, hành vi khác thường,…

Hiện tại, các tác dụng phụ của thuốc vẫn chưa được liệt kê hết, người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường nên báo ngay cho bác sĩ để có cách xử trí phù hợp.

Khi sử dụng thuốc cần lưu ý một số trường hợp để đạt hiệu quả cao nhất

Thận trọng khi sử dụng thuốc

 • Không sử dụng thuốc khi bị dị ứng với Digoxin hay bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Khi đang dùng thuốc kháng acid, kháng sinh, thậm chí là vitamin
 • Có vấn đề về tuyến giáp, tiền sử bệnh tim, rối loạn nhịp tim, ung thư, thận
 • Đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật
 • Phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người già trên 65 tuổi cần có sự giám sát chặt chẽ từ bác sĩ khi sử dụng thuốc.
 • Khi đã uống rượu, không được phép sử dụng thuốc
 • Người phải lái xe đường dài hay vận hành máy móc nên hạn chế sử dụng thuốc

Cách bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc ẩm. Không bảo quản thuốc trong nhà tắm hay tủ lạnh. Cần đọc kỹ hướng dẫn bởi mỗi loại thuốc có cách và yêu cầu bảo quản khác nhau.

Các thông tin nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và không có tác dụng thay thế ý kiến chuyên gia. Người bệnh cần có sự cho phép của bác sĩ khi dùng thuốc. Không tự ý mua thuốc về sử dụng để tránh những hậu quả ngoài ý muốn.

Related Posts

About The Author

Add Comment