Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây

Để các bạn có thể nhận biết rõ ưu nhược điểm của các mô hình dịch vụ điện toán đám mây hiện nay, chúng tôi xin tổng hợp trong bài viết này những thông tin hữu ích liên quan đến một số dịch vụ điện toán đám mây giúp các bạn hiểu rõ nhất về dịch vụ này.

Mô hình dịch vụ điện toán đám mây

  1. Dịch vụ Public Cloud

Đây là dịch vụ tồn tại bên ngoài tường lửa của công ty, được cung cấp và quản lý bởi bên thứ 3 (người bán). Đây là mô hình điện toán đám mây được triển khai phổ biến nhất hiện nay của Cloud computing và được xây dựng nhằm phục vụ cho mục đích sử dụng công cộng.

Nó có ưu điểm là có thể phục vụ cho số lượng người dùng lớn mà không bị giới hạn về mặt không gian  hay thời gian. Giúp tiết kiệm điện năng, công nhân cũng như số lượng máy chủ.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là các doanh nghiệp không có toàn quyền quản lý vì chỉ là các doanh nghiệp phụ thuộc, dẫn đến khó khăn trong việc lưu trữ văn bản và các thông tin nội bộ quan trọng.

  1. Dịch vụ Private cloud

Dịch vụ Private cloud được cung cấp trong doanh nghiệp, tồn tại bên trong tường lửa của công ty và được các công ty trực tiếp quản lý.

Ưu điểm nổi bật của dịch vụ đám mây doanh nghiệp này đó là nó được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp, dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp, giúp cho các công ty có thể chủ động sử dụng, nâng cấp và bảo mật thông tin.

Nhược điểm của nó đó là các doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn khi triển khai cũng như duy trì hệ thống. Đồng thời, vì nó chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty nên những người dùng bên ngoài không thể sử dụng chúng.

  1. Dịch vụ Hybrid cloud

Dịch vụ này chính là sự kết hợp giữa Private cloud và public cloud, Hybrid cloud thường do doanh nghiệp tạo ra, còn việc quản lý sẽ được phân chia cho doanh nghiệp và nhà cung cấp đám mây.

Ưu điểm của nó là các doanh nghiệp có thể sử dụng được nhiều dịch vụ một lúc mà không cần lo lắng về vấn đề bị giới hạn. Nhưng nó lại có một nhược điểm rất lớn đó là sẽ khó để quản lý và doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều chi phí cho nó.

Mô hình dịch vụ Hybrid cloud

  1. Dịch vụ Community Cloud

Đây là dịch vụ được các công ty cùng nhau hợp tác tạo ra dựa trên nền tảng của dịch vụ Cloud computing để cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng, vì thế dịch vụ này được gọi là đám mây cộng đồng.

Các dịch vụ điện toán đám mây mà chúng tôi nhắc đến trên đây là các mô hình dịch vụ của sản phẩm lưu trữ nổi tiếng này, các bạn có thể tham khảo để sử dụng.

>>> Xem thêm: đăng ký domain- Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: cho thuê máy chủ – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: dang ky ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

 

Related Posts

About The Author

Add Comment