ĐỨNG THỨ 4 THẾ GIỚI VỀ CHRONOMETER

ĐỨNG THỨ 4 THẾ GIỚI VỀ CHRONOMETER

Bạn có nhớ cái tên Mido có nghĩa là gì? Nhắc lại một chút, Mido xuất phát từ “Yo mido”, nghĩa là “tôi đo”. Và điều này có liên quan trực tiếp đến việc Mido là thương hiệu đứng thứ tư thế giới về đồng hồ Chronometer (Chronometer có nghĩa là máy đo thời gian), chỉ sau Rolex, Omega và Breitling.

Theo số liệu về sản lượng trong 2012, MIDO chỉ xếp sau Rolex, Omega, Breitling về Chronometer (trong ảnh là Commander II Chronometer M021.431.11.061)

 

Nên biết, cả Rolex, Omega và Breitling đều là ba ông lớn trong phân khúc đồng hồ Thụy Sĩ sang trọng, giá bắt đầu từ 3.000 USD. Trong khi đó, Mido là thương hiệu nằm trong phân khúc tầm trung Thụy Sĩ, giá bắt đầu trung bình khoảng 1000 USD.

Mido đã giữ vững vị trí thứ 4 về số lượng đồng hồ có thể đạt chứng nhận Chronometer của COSC trong nhiều năm liền. Theo số liệu năm 2012, họ có 61.358 cỗ máy đã đạt chuẩn độ chính xác Chronometer, cao hơn tất cả các thương hiệu xa xỉ, sang trọng, cao cấp hay tầm trung còn lại.

 

  THỨ SÁU   | BỘ MÁY TỐI THIỂU PHẢI TỪ TIÊU CHUẨN “ELABORÉ”

Mido Caliber 80 Si ChronometerCận cảnh Mido Caliber 80 Si Chronometer bên trong mẫu Mido Commander Icône – bộ máy có thời gian trữ cót 80 giờ, dây tóc silicon, chuẩn chính xác Chronometer được hoàn thiện mãn nhãn (ốc xanh, sóng geneva, sunray…)

●   Hơn 30 năm qua, thế giới đồng hồ Thụy Sĩ đã bị chi phối bởi những cỗ máy của hãng ETA, bền và đáng tin cậy. Tuy nhiên, bạn có biết rằng phần lớn các thương hiệu chỉ dùng các máy ETA cấp thấp?

●   Nhìn chung, trên cùng một bộ máy cơ, ETA thường phân cấp nó thành các cấp độ “chất lượng” khác nhau. Phổ biến nhất đó là ETA 2824-2 với 4 cấp độ: Standard, Elabore, Top, Chronometer.

●   Theo sự phân chia của tập đoàn Swatch (công ty mẹ của ETA, Mido, Tissot, Longines, Omega, Rado, Hamilton, Certina, …), phân khúc sản phẩm càng cao, bộ máy càng có cấp độ chất lượng càng cao.

●   Cụ thể, hầu hết Tissot đều dùng máy cấp Standard, trong khi đó, máy của đồng hồ Mido ít nhất phải là cấp Elabore, thậm chí, Top, Chronometer cũng chiếm tỷ lệ rất lớn.

●   Nghĩa là, dù đều thuộc phân khúc tầm trung của Swatch nhưng Mido sẽ được xếp hạng cao hơn (về đẳng cấp, có lẽ vậy), hiển nhiên, đắt hơn.

Để dễ so sánh các cấp độ máy, hãy theo dõi bảng sau:

Standard
Tinh chỉnh máy khi đặt ở 2 vị trí
Trung bình sai số +/−12 giây/ngày
Chênh lệch sai số tối đa +/−30 giây giây/ngày
Elabore
Tinh chỉnh máy khi đặt ở 3 vị trí
Trung bình sai số +/−7 giây/ngày
Chênh lệch sai số tối đa +/−20 giây/ngày
Top
Tinh chỉnh máy khi đặt ở 5 vị trí
Trung bình sai số +/−7 giây/ngày
Chênh lệch sai số tối đa +/−20 giây/ngày
Chronometer
Tinh chỉnh máy khi đặt ở 5 vị trí
Trung bình sai số −4/+6 giây/ngày
Chênh lệch sai số tối đa +/−5 giây/ngày

Sự khác biệt giữa các cấp trong máy ETA ngoài độ chính xác thì còn có độ hoàn thiện trang trí (ốc vít xanh, họa tiết), vật liệu dây tóc (Nivaflex NO/Nivarox 2/Nivaflex NM, Anachron), vật liệu bánh lắc (Nickel/Glucydur), cơ chế chống sốc (Etachoc/Incabloc), … Chúng sẽ mang lại chất lượng khác nhau (dù không nhiều).

Đến đây, ta đã có thể tổng kết rằng độ chính xác cao luôn là đặc trưng về chất lượng của đồng hồ Mido so với phần lớn thương hiệu tầm trung khác. Đặc biệt là trong trường hợp phân vân giữa Tissot và Mido, hai lựa chọn nổi tiếng với “giá trị cho từng đồng tiền”. Thêm một ít tiền cho Mido, bạn sẽ có độ chính xác cao hơn, độ hoàn thiện cao hơn.

 

  THỨ BẢY   | “BEST VALUE” – GIÁ TRỊ TỐT TRONG TẦM 1000 USD

Mido Commander ShadeMido Commander Shade, chiếc đồng hồ được mệnh danh là tốt nhất, đáng giá nhất của Mido, một thiết kế từ dòng Commander huyền thoại lấy cảm hứng từ tháp Eiffel

 

Qua 6 sự thật thú vị về đồng hồ Mido ở trên, ngoài lịch sử hơn trăm năm, hẳn bạn đã biết được đặc trưng đáng chú ý nhất của họ đó chính là về tính kỹ thuật cho máy cơ truyền thống, độ chính xác cao, độ hoàn thiện cao, vật liệu công nghệ.

Tại Mido, hơn 80% sản phẩm đều là đồng hồ máy cơ (đồng hồ tự động hoặc lên cót tay) với những cải tiến về công nghệ sản xuất linh kiện và vật liệu nhưng thường được kiểm soát chất lượng khắt khe bằng con người (lắp ráp và tinh chỉnh thủ công).

ETA 2824-2 cấp "standard" và máy Mido Caliber 80Bộ máy ETA 2824-2 cấp “standard” và máy Mido Caliber 80 (powermatic 80-ETA C07.111 phiên bản blue core (giúp giảm ma sát và đẹp hơn)

 

Dưới sự hỗ trợ của tập đoàn Swatch, Mido luôn là thương hiệu duy nhất cung cấp các máy cơ “powermatic 80”, máy dùng dây tóc silicon, máy chronograph (họ valjoux 7750) trữ cót 60 giờ, big date,… với các trang trí cao cấp trong tầm giá của mình.

Bên cạnh việc sử dụng loại thép không gỉ 316L cao cấp, thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc để mang lại vẻ đẹp trường tồn trước thời gian, Mido được xem là lựa chọn hấp dẫn nhất trong tầm giá của họ: khoảng 1.000 CHF (24 triệu đồng).

Với sản phẩm chính là đồng hồ cơ, đồng hồ chronometer, Mido hiện diện trong trong nhiều thế giới: chuyên nghiệp, sang trọng, sưu tập, thể thao

Related Posts

About The Author

Add Comment