Tầm quan trọng của “chuyển đổi số” và lợi ích to lớn mang lại cho doanh nghiệp

Theo như một vài báo cáo đến từ các công ty chuyên nghiên cứu về thị trường lớn như Gartner hay IDC, …thì đều đưa ra các kết quả cho thấy rằng việc chuyển đổi số thực sự là một vấn đề vô cùng quan trọng và mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho tất cả mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp.

Một vài lợi ích to lớn dễ dàng nhận biết nhất của giải pháp chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó chính là giúp giảm thiểu khoản chi phí vận hành, giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng trong một khoảng thời gian dài, các nhà lãnh đạo dễ dàng báo cáo kịp thời và giúp nhân viên tối ưu hóa được năng suất làm việc… Tất cả những điều này sẽ làm tăng được tính hiệu quả cũng như lợi thế về sự cạnh tranh cho tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Xem ngay giải pháp chuyển đổi số chuyên nghiệp cùng bizfly tại đây: https://bizfly.vn/techblog/chuyen-doi-so-la-gi-vi-sao-doanh-nghiep-phai-chuyen-doi-so.html

Đối với con người bình thường, chuyển đổi số làm thay đổi phong cách sống của chúng ta. Đối với nhà nước, chuyển đổi số dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp, làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình cùng phương thức hoạt động của cơ quan nhà nước.

Nhìn chung, dựa theo các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thị trường thì 5 mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số bao gồm: Tăng tốc độ thị trường, tăng vị trí cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất nhân viên,…

Việt Nam đang chuyển đổi số như thế nào ?

Dựa trên nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực Châu Á, năm 2017 chuyển đổi số mang đến tác động GDP khoảng 6%, năm 2019 là 25%, cho tới 2021 là 60%.

Tốc độ chuyển đổi số ở những khu vực quốc gia là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phát triển của công nghệ cũng như tốc độ của mô hình doanh nghiệp. Hiện nay, khu vực Châu Âu đang là khu vực được đánh giá có tốc độ chuyển đổi nhanh nhất.

Tham khảo thêm nội dung bài viết https://www.salesforce.com/ap/products/platform/what-is-digital-transformation/

Ở Việt Nam, mô hình chuyển đổi số đã và đang tạo ra nhiều dịch vụ có ích cho nhân dân và tận dụng hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Tuy nhiên, họ cũng đang tạo ra những mẫu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp doanh nghiệp khởi nghiệp giành được lợi thế ở thị trường công nghiệp truyền thống.

Với dân số hiện tại là 96 triệu dân, và nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ nhất nhì tại khu vực, nắm giữ dân số trẻ, năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao, nhanh chóng. Đây là những cơ hội mạnh mẽ để những doanh nghiệp tại Việt Nam tạo sự đột phá trên thị trường “chuyển đổi số”.

Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Tuy nhiên, họ cũng tạo ra những mâu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Nguồn theo wikipedia

Related Posts

About The Author

Add Comment